Bạc hà là cây trồng lấy tinh dầu, vì vậy cần thu hoạch cây bạc hà vào thời điểm hàm lượng tinh dầu trong cây đạt cao nhất. Để có được điều đó, cần lưu ý một số điểm khi thu hoạch bạc hà.

Bạn có thể xem qua cách thu hoạch bạc hà dưới đây:

>>>cách làm tinh dầu bạc hà


Khi lá bạc hà có màu xanh sẫm láng bóng, cuống lá hơi héo vàng, cây có thể rụng 5 – 7 lá. Thời gian thu hoạch bạc hà là từ lúc cây bắt đầu ra nụ đến trước khi hoa nở rộ. Đây là lúc bạc hà tích lũy hàm lượng tinh dầu cao trong thân lá. Có thể kiểm tra cất thử lấy 40 – 60ml tinh dầu của 10kg cành lá tươi, đổ tinh dầu vào trong bình rồi lắc đều, nếu thấy nhiều bọt nổi lên rồi mất ngay là hàm lượng tinh dầu khá cao, có thể tiến hành thu hoạch. Đối với những cây đã ngừng sinh trưởng hay những cây bị bệnh mà không còn khả năng sinh trưởng nữa cũng cần cho thu hoạch ngay.

>>>kem trị sẹo tốt nhất hiện nay

Thời điểm thu hoạch tốt nhất

Thu hoạch bạc hà lúc trời không mưa, thời tiết tạnh ráo. Thời gian thu hoạch hàng ngày từ 8 – 9 giờ sáng đến 2 – 3 giờ chiều. Chú ý những lá bạc hà rụng xuống đất trong quá trình thu hoạch là những lá chứa nhiều tinh dầu không nên vứt bỏ. Sau khi thu hoạch, quét dồn lại, loại bỏ rác rồi đem cất lấy tinh dầu.

Tuỳ theo vùng khí hậu mà thu hái 2 – 5 lứa trong năm trồng. Vùng đồng bằng Bắc bộ thường thu 3 lứa, lứa đầu thu hái vào tháng 6 – 7, lứa thứ 2 vào tháng 8 – 9, lứa thứ 3 tháng 10 – 11. Lứa thứ nhất cho năng suất cao nhất, được 10 – 15 tấn thân lá/ha (tỷ lệ tinh dầu 0,4 – 0,8%), hai lứa sau cho năng suất bằng lứa đầu.

Cách thu hái bạc hà

Nên thu hoạch bạc hà đúng thời điểm và đúng cách để đảm bảo chất lượng tinh dầu

>>>kem chống nắng tốt

Sau khi thu hoạch (nếu để cất tinh dầu) cần trải thân, lá bạc hà ra để hong ở những chỗ râm mát, không chất đống làm bốc nóng thối cây, cũng không phơi ngoài nắng làm giảm lượng tinh dầu lúc cất. Hong bạc hà 1 – 2 ngày cho cây héo bớt sau đó mới tiến hành cất tinh dầu. Năng suất trung bình 25 – 40 tấn cành lá bạc hà tươi/ha, cất được 50 – 100 lít tinh dầu.

Có nhiều cách để có thể chế biến bạc hà, mức độ khó dễ của mỗi cách cũng khác nhau. Tuỳ vào mục đích, bạn có thể chọn phương pháp phù hợp với mình nhất:

Chế biến bạc hà

Phơi khô làm dược liệu:

Là cách đơn giản nhất. Sau khi thu hoạch về, cây còn tươi, rải ra phơi nắng ngay, cứ 2 giờ trở một lần. Phơi 7 – 8 giờ nắng thì khô, sau đó bó thành từng bó, phơi thêm vài ngày nữa cho khô kiệt rồi có thể đem bán làm thuốc. Khi phơi chú ý không để lá vụn nát, rơi rụng.

>>>kem chống nắng cho da mặt loại nào tốt

Chưng cất tinh dầu:

Cách chưng cất tinh dầuChưng cất tinh dầu là cách chế biến chính sau khi thu hoạch bạc hà


Là cách chế biến chính sau khi thu hoạch bạc hà. Tinh dầu bạc hà bốc hơi nhanh nên có thể áp dụng phương pháp cất kéo bằng hơi nước để lấy tinh dầu. Dụng cụ chưng cất tinh dầu gồm 3 bộ phận: Nồi cất, Thùng ngưng (hay thùng làm lạnh) và Bình hứng (gần giống với hệ thống cất rượu dân gian).

Trong nồi cất, cành lá bạc hà được bố trí bên trên và không tiếp xúc với nước bên dưới. Đậy kín nồi cất rồi nâng nhiệt độ nước đến sôi. Từ nồi cất, hơi tinh dầu bạc hà đi qua ống dẫn vào thùng làm lạnh (là hệ thống ống ruột gà đặt trong bể nước lạnh), ở đây, tinh dầu bạc hà dạng hơi ngưng thành dịch lỏng, chảy vào bình hứng, ta thu được tinh dầu bạc hà.

>>>serum dưỡng da mặt

Khi cất tinh dầu, có một phần hơi nước bốc lên theo hơi tinh dầu bạc hà và cũng ngưng lại trong thùng ngưng cùng với tinh dầu bạc hà. Vì vậy ở bình hứng, tinh dầu thu được có lẫn một phần nước. Tinh dầu nhẹ hơn nước (tỉ trọng tinh dầu là 0,9), nổi lên trên còn nước ở phía dưới, ta dễ dàng tách được tinh dầu ra khỏi nước.

Chiết xuất menthol:

Tinh dầu bạc hà chứa 50 – 60% menthol. Menthol là sản phẩm có giá trị cao hơn tinh dầu bạc hà, được sử dụng nhiều trong ngành dược và những ngành công nghiệp khác như thuốc lá, thuốc đánh răng, kẹo… Từ tinh dầu bạc hà chiết xuất lấy menthol, ta thu được menthol là sản phẩm có giá trị song vẫn có tinh dầu bạc hà tốt. Có thể tách menthol trong tinh dầu bạc hà bằng nhiệt độ thấp. Hạ nhiệt độ hỗn hợp tinh dầu bạc hà xuống 10 – 1oC, menthol trong tinh dầu bạc hà kết tinh lại và được rút ra ngoài.

Xem thêm :